Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

 Viêm tuyến tiền liệt mãn tính (tên khoa học là chronic bacterial prostatitis CBP) là bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt. VTTL mãn tính có các triệu chứng rất phức tạp, tiêu chuẩn chẩn đoán là do nhiễm trùng tiểu tái phát. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính rất dễ nhầm lẫn với VTTL không vi khuẩn (nonbacterial prostatitis) do có cùng các triệu chứng giống nhau: đau vùng chậu mãn tính và đau tuyến tiền liệt. Những triệu chứng phức tạp này chiếm 25% số bệnh nhân khám niệu khoa ở nam giới và chiếm 8% cho tất cả khám niệu khoa nói chung. Thực tế thì viêm tuyến tiền liệt chiếm nhiều hơn phì đại hay ung thư tuyến tiền liệt.

>> Một số bài thuốc chữ bệnh liệt dương hiệu quả nhất

>> Cần làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy viêm tuyến tiền liệt là do vi trùng sinh ra. Chính vì vậy mà người ta áp dụng các liệu pháp điều trị VTTL bằng các thuốc kháng sinh ức chế và tiêu diệt vi khuẩn bằng cách đưa thuốc vào niệu đạo hoặc truyền nước có kèm kháng sinh. 50% bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, và chi 5-10% bệnh nhân thật sự nhiễm vi trùng và vì thế điều trị kháng sinh có hiệu quả. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng đạt kết quả điều trị.

viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính xong một loại vi khuẩn có tên E coli có tới 80 % trường hợp mắc bệnh và 20% là do các trường hợp còn lại.
Vi khuẩn:
• Escherichia coli.
• Klebsiella pneumoniae.
• Pseudomonas aeruginosa.
• Proteus species.
• Staphylococcus species.
• Enterococcus species.
• Trichomonas species.
• Candida species.
• C trachomatis.
• U urealyticum.
• M hominis.
E coli chiếm phần lớn 80%, vài trường hợp cũng do C trachomatis, nhưng vi khuẩn này không đóng vai trò quang trọng trong CBP. Vai trò của vi khuẩn gram dương Staphylococcus epidermitis và S saprophyticusvẫn còn đang bàn cãi. Những vi khuẩn này bình thường có thể phân lập trong niệu đạo trước. Chỉ có những bệnh nhân nào có kết quả cấy lần hai cũng giống như lần đầu mới điều trị kháng sinh ( vì có thể bội nhiễm ).

Khám lâm sàng:
Viêm tiền liệt tuyến mãn tính. Khám lâm sàng là nội soi trực tràng có thể thấy tiền liệt tuyến to mềm đau. Trái lại với viêm tiền liệt tuyến cấp nội soi trực tràng sờ vào tiền liệt tuyến có thể rất đau. Trong trường hợp cấp tính không nên mát-xa tiền liệt tuyến vì có thể làm nhiễm trùng huyết. Trong vài trường hợp hiếm khám lâm sàng có thể thấy có sỏi tiền liệt tuyến, tuy nhiên rất khó vì thường nằm sâu trong tiền liệt tuyến.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Điều trị kháng VTTL mãn bằng các thuốc nonsteroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs) và alpha blockers (như, terazosin liều 1-10 mg, doxazosin liều 1-8 mg) giúp cải thiện triệu chứng. Alpha blocker giúp giảm tái phát vì làm thông thoáng đường tiểu. Saw palmetto, một loại thảo dược điều trị bướu lành tiền liệt tuyến cũng nên sử dụng. Finasteride, ức chế 5-alpha-reductase, cũng có hiệu quả trong giảm triệu chứng. Trà xanh, củ hành, cam cũng có thể giảm triệu chứng viêm tuyến tiền liệt.