Viêm tuyến tiền liệt và ảnh hưởng của VTLT tới sinh lý nam giới

1. Viêm tuyến tiền liệt là gì ?

  Viêm tuyến tiền liệt (VTTL) là một bệnh chỉ xảy ra ở nam giới những người dễ mắc bệnh là từ 40 - 60. Bệnh VTTL có thể tiến triển theo từng giai đoạn từ nhẹ tới nặng. Các biểu hiện và triệu chứng rõ rệt nhất đi tiểu nhiều lần, đi tiêu kèm cảm giác đau, có khi kèm theo sốt nhẹ, …  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính biểu hiện chủ yếu đau vùng thắt lưng và khó chịu vùng bụng dưới. Bệnh viêm tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.

>> Sử dụng thuốc cường dương có tốt không?

>> Liệu pháp chữa trị rối loại cương dương toàn diện

 Tuyến tiền liệt là gì ?

Tuyến tiền liệt (TTL) là một tuyến đặc biệt mà chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng giống như nhân quả hạnh đào (walnut) nằm phía dưới bàng quang. Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển mạnhvào tuổi dậy thì. Khi đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn.

viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, bởi vậy chúng ta có thể coi bộ phận này như một thứ bảo bối của tình yêu. Kích cỡ tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này được lớn dần theo thời gian và phát triển mạnh vào tuổi dậy thì. Khi đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn.

 2. Triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

 Tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu, đái dắt, buốt, rát… các triệu chứng gây đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng viêm tuyến tiền liệt khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo.

Có 3 dạng cụ thể như sau:

 Viêm nhiễm khuẩn cấp: xuất hiện triệu chứng bất ngờ như sốt rét, có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái dắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

 Viêm nhiễm khuẩn mãn tính: Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

viêm tuyến tiền liệt là gì
Khổ vì viêm tiền liệt tuyến

 VTTL mãn không nhiễm khuẩn: Đây là dạng phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện, triệu chứng của dạng này giống với dạng 2, nhưng hầu như không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu của người bệnh.

 VTTL không có triệu chứng thì không cần xử lý. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó để chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo.

 3. Hậu quả của viêm tuyến tiền liệt ?

 Viêm tuyến tiền liệt nếu chữa trị không triệt để, bệnh có thể chuyển thành mãn tính. Để điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì đều cần có một quá trình. Bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng nên phát hiện bệnh và điều trị sớm. Phương pháp điều trị tổng hợp quyết định như: lựa chọn được phương pháp tốt, phòng khám tốt, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, bệnh nhân điều trị tích cực, thói quen sinh hoạt lành mạnh... mới có thể đạt được mục đích điều trị.

 4. Ảnh hưởng đến chức năng sinh dục ?

 VTLL có những ảnh hưởng nhất định đến chức năng sinh dục. Khi đã mắc bệnh thì cần kịp thời điều trị, nếu bệnh kéo dài, phát triển đến một giai đoạn nhất định, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng tiểu gấp, tiểu buốt, căng tức bụng dưới..., ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đời sống. Lâu dần, người bệnh có thể bị liệt dương, xuất tinh sớm... Ngoài ra, viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra hiện tượng tinh dịch vón cục và dẫn đến vô sinh.

Mọi chi tiết vui lòng gọi nhanh về tổng đài Thuốc sinh lý nam - 19006002 dể được hỗ trợ kịp thời.