Testosterone ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới

Testosterone là nội tiết tố nam quan trọng nhất, được tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn. Nồng độ testosterone trong máu thay đổi trong ngày, cao nhất vào buổi sáng, thấp nhất vào buổi đêm. Lượng testosterone đạt đỉnh cao trong giai đoạn dậy thì và giảm dần từ sau tuổi 30. Đặc biệt, từ 40 tuổi trở đi tốc độ giảm cao hơn hẳn, làm cho cơ thể người đàn ông có nhiều biến đổi sâu sắc. Khi lượng nội tiết tố nam testosterone trong cơ thể giảm đi sẽ khiến cho khối lượng cơ bắp, xương, sức mạnh cơ thể yếu đi và khả năng sinh hoạt tình dục ở các quý ông lớn tuổi giảm đi đáng kể. 

>> Yếu sinh lý thì lên ăn kiêng gì ?

>> Phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất

testosterone ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới

Testosterone có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nam giới, yếu tốlàm nên người đàn ông đích thực: cường tráng, mạnh mẽ, biết yêu thương phái yếu và là chỗ dựa của chị em. Lượng testosterone có ảnh hưởng tới thành phần cấu tạo cơ thể và thể chất của nam giới. Bởi vậy khi lượng testosterone trong cơ thể giảm khiến cho cơ bắp yếu đồng nghĩa với đó là quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, mất phối hợp và giảm sự cân bằng trong cơ khiến các quý ông có thể gặp phải những vấn đề khi di chuyển, ngã hoặc gãy xương.

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 1.200 đàn ông ở độ tuổi từ 65. Sau khi kiểm tra cơ thể của họ thông qua cách sử dụng hệ thống quét công nghệ cao, còn khả năng thể chất của họ sẽ được đánh giá thông qua các bài tập điện năng cực thấp, với tốc độ đi bộ bên cạnh đó là khả năng nhấc một chiếc ghế mà không sử dụng đến tay.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra "nam giới, tuổi từ 65 tuổi trở lên, với mức độ testosterone cao hơn sẽ bị mất khối lượng cơ ít hơn, đặc biệt là ở nhưng bộ phận như tay và chân của họ, so với những nam giới cùng độ tuổi nhưng có mức testosterone thấp hơn", LeBlanc cho biết.

"Số lượng testosterone có trong cơ thể của họ có tác dụng duy trì cơ bắp và sức mạnh thể chất khi họ già đi" - LeBlanc.

Testosterone có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe nam giới, do vậy các quý ông cần lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn nên bổ sung đầy đủ lượng protein - có nhiều trong các thành phần thực phẩm như thịt nạc, cá, trứng, các loại thịt gia cầm và những thực phẩm ít chất béo để tăng lượng testosterone.