Bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối khỏi hẳn

Đau lưng theo y học dân gian gọi là yêu thống, thuộc pham vị chứng tý. Để chữa chứng yêu thống, trong Đông y có rất nhiều bài thuốc quý giúp chữa đau lưng mỏi gối. Đau lưng mỏi gối gồn hai thể cấp và mãn tính. Để chữa trị thì cần hiểu rõ nguyên nhân đau lưng mỏi gối từ đâu để việc điều trị đạt hiệu quả. Áp dụng các bài thuốc dưới đây có thể giúp bạn khắc phục đau lưng mỏi gối.

Bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối

Tùy vào thể trạng mà có các bài thuốc khác nhau phù hợp với từng thể khác nhau:
- Thể Thận hư gây đau lưng: Nguyên nhân là do bẩm sinh đã yếu ớt, hoặc bệnh lâu ngày, tuổi cao tinh suy, khiến tinh huyết ở tạng thận suy hư, kinh mạch không được nuôi dưỡng lâu ngày nên sinh bệnh.
Ở thể này có thể dùng bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối sau: Phá cố chỉ (sao lên) 4 g, đỗ trọng (tẩm nước muối để sao) 4 g, tán nhỏ, tẩm với 1 quả bầu dục lợn rồi nướng chín, ăn với rượu.

- Thể đau lưng thông thường: Nguyên nhân là do mang vác vật nặng sai tư thế, hoặc quan hệ tình dục sai tư thế hoặc quá mức dân đễ hệ cơ vùng thắt lưng bị tác động nhiều.
Bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối cho thể này: Dùng cây cóc mằm sao vàng, ngâm với rượu để uống. Cũng có thể lấy vỏ cây gạo cạo sạch vỏ ngoài, ngâm với nước gạo nửa ngày, sao vàng rồi sắc uống.

- Thể đau mỏi thắt lưng: Nguyên nhân có thể do làm việc nhiều với máy, cổ và lưng luôn ở một tư thế lại ít vận động. Biểu hiện là thường cảm thấy mỏi cỏ và đau ở vùng thắt lưng.
Với thể này có thể sử dụng bài thuốc chữa đau lưng mỏi gối: Cây cỏ xước 16 g (sao với muối), tầm gửi cây bưởi 16 g, rễ dứa gai 16 g (sao), rễ cà gai leo 16 g (sao), tua rễ si 12 g (sao). Tất cả sắc với 3 bát nước lấy 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình kéo dài 5-7 ngày.

>> Di tinh mộng tinh có phải là bệnh không?

>> Khẩu phần ăn cho người bị liệt dương

ngải cứu chữa đau lưng mỏi gối
Ngải cứu chữa đau lưng mỏi gối

- Thể đau lưng nằm mãi không yên, đi đứng không thẳng: Lá nhàu 10 lá thái nhỏ, lá ngũ trảo 1 nắm, ngải cứu 10 lá, tất cả giã dập, xào nóng, cho vào vải mỏng để chườm chỗ lưng đau, khi nguội thì đặt xuống giường để nằm (lót vào chỗ đau), làm vài lần sẽ khỏi.

- Thể đau lưng nhức mỏi: Vỏ bưởi đào 200 g, ngải cứu 1 nắm, sắc đặc, uống nóng trong 3 ngày liền sẽ khỏi. Hoặc: Lấy hạt chanh 1 chén sao vàng, tán nhỏ, mỗi lần uống 4 g với rượu trắng, uống liên tục trong 3-4 ngày sẽ hết đau. Cũng có thể dùng đuôi lợn nấu chung với đậu đen, ăn hết trong ngày.

Bên cạnh đó người bị đau lưng mỏi gối có thể kết hợp với các món ăn, bài thuốc có tác dụng rất hiệu quả như:

- Cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

- Chè hạt sen hoài sơn: hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

chè hạt sen chữa đau lưng mỏi gối
Chè hạt sen chữa đau lưng mỏi gối

- Cháo hạt dẻ: mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ thường xuyên giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

- Mè đen: bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

- Rau hẹ: hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.

Trên đây là các bài thuốc nam áp dụng cho những người bị đau lưng mỏi gối thông thường. Trong trường hợp đau lưng thường xuyên, hoặc đau lưng dài ngày, bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị.